Tà Xùa: Nơi giao thoa giữa Đất – Trời

Tà Xùa: Nơi giao thoa giữa Đất – Trời

Em muốn hét thật to rồi buông bỏ tất cả chạy trốn đến vùng trời không có sự nhớ nhung.Em muốn hét thật to rồi để mặc tất cả chạy trốn đến chân trời không có sự tổn thương. Đưa nhau đi trốn thôi người còn ngại gì nữa!

Xách giỏ bước ra cửa lên xe mình đi cùng! Mình đến vùng bình yên chỉ riêng hai hơi thở không trăn trở buồn phiền ở vùng miền khác nhau. Em sẽ ngồi ở sau người cứ việc ở trước mình lướt trên con đường bụi mờ gió bao quanh.

Tà Xùa: Nơi giao thoa giữa Đất – Trời

Hành trang trước khi tôi lên đường là câu chuyện mà Hà kể về Tà Xùa với “biển mây” bồng bềnh như chốn “bồng lai tiên cảnh”, là những cung đường với rất nhiều khúc cua, ổ voi, những dốc lên xuống bám lấy núi cao, những bờ vực thẳm.

Chúng tôi đặt chân đến trung tâm bản Tà Xùa lúc chiều tà. Cái bản nhỏ, đơn sơ với hơn 20 nóc nhà hiện ra giữa con đường đèo ngoằn nghèo nấp bên sườn núi. Ở đó có rất ít dân bản sinh sống. Bởi lẽ, họ “nhường” lại vị trí thuận lợi này cho các dịch vụ kinh doanh cũng như dân “phượt” dừng chân.

Tà Xùa: Nơi giao thoa giữa Đất – Trời

Ấn tượng nhất với chúng tôi là quãng đường từ bản Tà Xùa vào Háng Đồng để chạm tới “sống lưng khủng long” – nơi ngắm mây lý tưởng nhất. Chỉ vỏn vẹn 6km nhưng trải qua quá nhiều cung bậc cảm xúc: hồi hộp, lo sợ đến phấn khích. Con đường đất đá lởm chởm với nhiều đoạn khó, sạt lở, đường sụt một nửa do mưa bão,chịu đựng xe trọng tải nặng… đã tạo thành ổ gà, ổ voi khiến chúng tôi phải căng mắt, chắc tay lái ở những đoạn cua hẹp. Nhiều đoạn, xe chúng tôi ì ạch, về số 1, leo lên dốc quanh co hay về số 2 ghì chặt tay lái, đạp chân phanh để xuống dốc an toàn.

Tà Xùa: Nơi giao thoa giữa Đất – Trời
Tà Xùa ngày không mây

Mặt đường mờ dần sương sớm, mặt trời lấp ló giống như quả cầu lửa bồng bềnh trôi trên biển mây. Chúng tôi cứ thế chạy xe với ánh bình minh lấp loáng nửa bên mặt. Khung cảnh hùng vĩ, hoang sơ vô cùng. Đỉnh Tà Xùa dần hiện lên buổi sáng sớm một cách sừng sững, nên thơ và tuyệt đẹp, đã làm nên hành trình “đuổi ánh bình minh, săn mây” vào lúc 5h sáng.

Những ngày tháng 10, tim tôi chùng lại khi nhìn hình ảnh con đường lên Tà Xùa bị lũ chia cắt, Yên Bái chìm trong tang thương. Tôi nhắn tin cho mấy người bạn gửi kèm đường link bài báo, chúng tôi đồng loạt nhớ về những ngày cùng nhau chạy xe máy vượt đèo dốc đến với Tà Xùa, đến với thiên đường mây – những ngày đẹp nhất của thanh xuân.

Tà Xùa: Nơi giao thoa giữa Đất – Trời

Tôi và đám bạn dành cả buổi sáng để chạy sâu vào Háng Đồng, vào Xím Vàng ngắm nhìn cuộc sống nơi đây, nơi những người phụ nữa hằng ngày bế con ngồi sưởi nắng và khâu váy áo, nơi những đứa trẻ thích thú với việc trèo cây, thẹn thùng cười khi gặp máy ảnh của chúng tôi, nơi con đường nối sang Trạm Tấu đã khiến chúng tôi chùn bước quay lại vì những chiếc xe máy thuê quá yếu để đi tiếp.

Thỉnh thoảng tôi và bạn vẫn nhắc đến Tà Xùa như một nỗi nhớ lạ lùng khó gọi tên. Chúng tôi nhớ cái homestay mình ở, nhớ cái ban công và những chậu hồng hoa nở bung giữa trời đông. Chúng tôi nhớ cái quán café GIÓ kê vài chiếc ghế nhựa con con, tên quán viết đơn sơ bằng mấy nét phấn lên vách nhà – có lẽ là cái quán café duy nhất của Tà Xùa lúc ấy. Chúng tôi nhớ mảnh đất đẹp đến nao lòng nơi mây trời gió núi gặp nhau cùng tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt sắc.

Hãy để nỗi nhớ trong tim bạn mang tên Tà Xùa.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo: (+84)987129129
(+84)024 39 323 323